เคเบิ้ลทีวีของโรงเรียนวัดชาวเหนือ
www.chaonua.net
CN.TV.
  
 รายการ สาระน่ารู้ แพร่ภาพเมื่อวัน ศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2561

รายการสาระน่ารู้    ประจำวันศุกร์ที่  2  เดือนมีนาคม  พ.ศ.2561
นำเสนอโดย        เด็กหญิงชลธิชา  ทองแกร่ง  ชั้นประถมศึกษาปีที่  6 / 2
ผลิตรายการโดย  ครูศิราพร แฮ้พฤกษ์

 

ทำไมห้ามเขียนชื่อด้วยปากกาสีแดง

 

หลายคนคงจะได้ยินได้ฟัง ว่าหากใช้ปากกาแดงเขียนชื่อ-นามสกุล มันไม่ดี จะทำให้ตายเร็ว แต่ยังมีใครหลาย ๆ คนที่แม้จะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็ยังกลัวและมีความเชื่อในเรื่องนี้อยู่ พยายามไม่ให้ตนเองพลาดเผลอเขียนชื่อ-สกุล ด้วยปากกาแดง

กล่าวกันว่า เป็นความเชื่อมาจากประเทศจีน ในการห้ามใช้หมึกหรือสีที่มีสีแดงเขียนชื่อ-นามสกุลของตนเองลงไป มันจะส่งผลให้ชีวิตสับสนวุ่นวาย ยุ่งเหยิง จนอาจจะถึงแก่ชีวิตได้ "นั่นก็เพราะตามธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนนั้น จะมีการเขียนชื่อคนที่ตายแล้วด้วยอักษรแดงที่ป้ายหลุมศพ ส่วนคนที่ยังไม่ตายแต่ซื้อสุสานไว้ก่อน ก็จะเขียนชื่อด้วยสีเขียว กลายเป็นว่าสีแดงจะใช้เขียนชื่อสำหรับคนตาย"

          ดังนั้นเมื่อชาวจีนมาอาศัยอยู่ในเมืองไทยมากขึ้น จากเมื่อหลายร้อยปีก่อน จึงทำให้ความเชื่อในเรื่องนี้สืบต่อกันมาและแพร่กระจายออกไปในหมู่คนไทย

          แต่ในทางการใช้ชีวิตในสังคม การใช้ปากกาสีต่าง ๆ หมายถึงการมีมารยาทในสังคม ในทางเอกสารสัญญาต่าง ๆ จึงระบุไว้ว่า ให้เซ็นชื่อหรือเขียนข้อความด้วยปากกาดำหรือสีน้ำเงินเท่านั้น โดยเฉพาะเอกสารทางราชการ ซึ่งบางครั้งห้ามเขียนด้วยสีดำด้วยซ้ำ เพราะกลัวว่าจะแยกไม่ออกว่า เป็นสำเนา หรือ ตัวจริง

 

https://www.youtube.com/watch?v=TgWs_Q3XIVw

 ไฟล์แนบ  ไม่มี 

 

 


Producted By Ekaraj Wongopass
Watchaonua school Damnoernsaduak Ratchaburi 70130
E-mail ekarajster@hotmail.com