เคเบิ้ลทีวีของโรงเรียนวัดชาวเหนือ
www.chaonua.net
CN.TV.
  
 รายการ ความรู้สู่สุขภาพดี แพร่ภาพเมื่อวัน อังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561

รายการความรู้สู่สุขภาพดี    ประจำวัน   อังคาร ที่ 27 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561

นำเสนอโดย        เด็กหญิงโสภิตนภา  อ้นเพชร  ชั้นประถมศึกษาปีที่  6 / 2
ผลิตรายการโดย   ครูเกลียวพันธ  วิภาโตทัย

.................................................................................................................................................

 5 วิธีช่วยให้หลับสนิท  ตอนที่ 2

    มาติดตามวิธีที่ทำให้เราสนิทกันต่อจากตอนที่แล้วนะคะ

3. ตื่นนอนให้ตรงเวลา   จงตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกวัน (16 ชั่วโมงก่อนการนอนครั้งต่อไป) เนื่องจากหลังจากที่เราตื่นนอนมาแล้ว 16 ชั่วโมง จะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Sleep Pressure เข้ามารับช่วงต่อ นอกจากนี้การตื่นนอนตอนตีห้าครึ่งหรือหกโมงนั้นเป็นเรื่องที่ดีและถ้าเราเริ่มรู้สึกง่วงตอนประมาณสี่ทุ่มแล้วล่ะก็ กระโดดขึ้นเตียงได้เลย

4. เย็นดีกว่าร้อน   เหตุผลคือโดยธรรมชาติอุณหภูมิร่างกายของคนเราจะตกลงก่อนช่วงเวลานอนซึ่งยังไม่รู้แน่ชัดว่าเพราะอะไร แต่มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่านี่คือการกักเก็บพลังงานของร่างกาย การนอนในห้องที่อุณหภูมิสูงจะทำให้ร่างกายของเราต้องทำงานหนักเพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกายส่งผลให้เราตื่นบ่อยขึ้นและนอนหลับไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นการนอนในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

5. ปรับท่านอนใหม่   เมื่อสมองของเราต้องทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน ปัญหาที่เกี่ยวกับกระบวนการเผาผลาญจึงก่อตัวขึ้น โชคดีที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่าสมองของเรามีระบบขับสารพิษและของเสียออกจากสมองเพื่อช่วยรักษาการทำงานของสมองให้เป็นปกติ ซึ่งจะทำงานตอนกลางคืน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการทำความสะอาดในตอนกลางคืนจะช่วยในเรื่องความจำ เพิ่มพลังงาน และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน การนอนหลับไม่เพียงพอจะขัดขวางระบบการทำงานนี้ การวิจัยล่าสุดยังพบอีกว่าการนอนตะแคงจะทำให้ของเสียไหลเวียนสะดวกกว่าการนอนหงายหรือนอนคว่ำเมื่อมีการทดลองกับหนู

พบกับรายการความรู้สู่สุขภาพดีได้ใหม่ในวันอังคารหน้า  สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

 ไฟล์แนบ  ไม่มี 

 

 


Producted By Ekaraj Wongopass
Watchaonua school Damnoernsaduak Ratchaburi 70130
E-mail ekarajster@hotmail.com