เคเบิ้ลทีวีของโรงเรียนวัดชาวเหนือ
www.chaonua.net
CN.TV.
  
 รายการ สารพันช่วงชั้นที่ 3 แพร่ภาพเมื่อวัน จันทร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561

รายการสารพันช่วงชั้นที่ 3       ประจำวันจันทร์ที่ 5  กุมภาพันธ์  2561

นำเสนอโดย               ด.ญ. ฐาปนี   แก้วพลอย       ชั้น ม. 2/2

                           ด.ญ. พัชรา   ปานอำพันธ์    ชั้น ม. 2/2

ผลิตรายการโดย         ครูอริศา   อิ่มรส

เรื่อง ความลับของอวกาศ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่รักทุกคน

          ถึงแม้ว่าตอนนี้นักดาราศาสตร์จะมีข้อมูลเกี่ยวกับอวกาศมากมายและมีข่าวเกี่ยวกับการค้นพบข้อมูลใหม่ ๆอยู่เสมอ แต่ทว่าภายใต้ความมืดมิดและระยะทางอันยาวไกลยังมีหลากหลายเรื่องราวที่พวกเราอาจยังไม่รู้ โดยเฉพาะความลับ 5 เรื่องในอวกาศ ที่เราจะนำความจริงมาบอกกันในวันนี้

1. ดาวเสาร์เบาจนลอยน้ำได้
          ดาวเคราะห์บางดวงในระบบสุริยะเกิดขึ้นจากการจับตัวของกลุ่มก๊าซ ดาวเสาร์ มีน้ำหนักเบาขนาดที่ว่าสามารถลอยตัวอยู่บนน้ำได้เลย เพราะมีความหนาแน่แค่เพียง 0.687 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ในขณะที่ความหนาแน่นของน้ำอยู่ที่ 0.998 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร

2. ของเหลวกลมดิ๊กเมื่ออยู่บนอวกาศ
           ตามทฤษฎีของวิทยาศาสตร์ รูปร่างของของเหลวจะเปลี่ยนไปตามภาชนะที่บรรจุ แต่เมื่อของเหลวอยู่ภายใต้สภาวะไร้น้ำหนัก หากกระเซ็นออกมาจากภาชนะหรือร่างกายของคน ก็จะแปรเปลี่ยนรูปร่างเป็นทรงกลมทันทีภายใต้ผิวน้ำที่เรียบตึงราวกับมีพลาสติกห่อหุ้มอยู่

3. ดวงจันทร์เคลื่อนตัวห่างจากโลกปีละ 3.8 เซนติเมตร
           ดวงจันทร์ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเดิมอย่างที่ใคร ๆ คิดกันหรอก เพราะในทุก ๆ ปีดวงจันทร์จะเคลื่อนตัวห่างจากโลกออกไปราว ๆ 3.8 เซนติเมตรต่อปี  แม้ว่าดวงจันทร์จะเคลื่อนตัวออกจากโลกเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหายไปจากการเป็นบริวารของโลกได้ง่าย ๆ เพราะการเคลื่อนที่ออกจากโลกปีละเพียง 3.8 เซนติเมตรนั้นช่างน้อยนิดจนเรียกได้ว่า อีกล้านปีก็ยังไม่มีผลกระทบใด ๆ กับโลกเลย

4. แสงอาทิตย์มีอายุมากกว่า 30,000 ปี
           เชื่อหรือไม่ว่าแสงอาทิตย์ที่เรามองเห็นอยู่ทุก ๆ วันมีอายุมากกว่า 30,000 ปีแล้ว นับตั้งแต่มีพลังงานเกิดขึ้นในแกนกลางของดวงอาทิตย์ จนกระทั่งเปล่งแสงออกมาจากพื้นผิวและกระจายไปทั่วทั้งห้วงอวกาศ โดยแสงเหล่านั้นถูกส่งต่อมายังโลกของเราภายใน 8 นาทีเท่านั้น

5. มนุษย์สูงเพิ่ม 2 นิ้ว บนอวกาศ
          ใครก็ตามหากได้ขึ้นไปอยู่ในห้วงอวกาศแล้ว ความสูงจะเพิ่มขึ้น  2 นิ้วทันที เพราะว่าในห้วงอวกาศไม่มีแรงดึงดูด ส่งผลให้กระดูกสันหลังของเรายืดตัวได้ยาวยิ่งขึ้น แต่หลังจากที่กลับมาบนพื้นโลกแล้ว ความสูงก็จะหดกลับมาเท่าเดิมไฟล์แนบ  ไม่มี 

 

 


Producted By Ekaraj Wongopass
Watchaonua school Damnoernsaduak Ratchaburi 70130
E-mail ekarajster@hotmail.com